Nghiên Cứu

Thị trường nhà liền thổ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận Q1 2022

Dự án mới tăng mạnh tại các tỉnh và thành phố lân cận.

tháng năm 04, 2022
Theo báo cáo Q1.22 của JLL, dự án mới tăng mạnh tại các tỉnh và thành phố lân cận.

Trong Q1.22, lượng mở bán Nhà liền thổ mới tại miền Bắc khởi sắc với gần 1.400 căn, gấp hai lần so với Q4.21. Trong đó, TP. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu thị trường khi chiếm đến 54% tổng nguồn cung mới, chủ yếu đến từ những giai đoạn tiếp theo của các dự án lớn ở phía Tây thành phố: như Hinode Royal Park (Hoài Đức), An Vượng Villas (Hà Đông), và sự gia nhập của một dự án mới tên Eurowindow Twin Park (Gia Lâm) ở khu vực phía Đông. Cùng với đó, hoạt động mở bán tại các tỉnh lân cận cũng diễn ra sôi nổi với mức tăng trưởng nguồn cung mới cao nhất kể từ năm 2021, với tổng 637 căn, chủ yếu đến từ các dự án mới gia nhập như BRG Coastal City (Hải Phòng), Policity Kim Đô và Vietsing Square (Bắc Ninh).

Nguồn cầu duy trì sức nóng

Nhu cầu mua nhà liền thổ miền Bắc vẫn duy trì sức nóng với khoảng 1.461 căn được bán. Ở Hà Nội, các huyện trong bán kính 10-15 km từ Trung tâm như Hoài Đức và Gia Lâm tiếp tục cho thấy sức hút rõ rệt khi quỹ căn tại các dự án lớn như Hinode Royal Park, Eurowindow Twin Park nhanh chóng cháy hàng trong giai đoạn tiền mở bán và mở bán chính thức. Tại các tỉnh vùng ven, nguồn cung khan hiếm tại các vị trí đẹp và mức giá rẻ hơn (dao động từ 1.800 USD –3.400 USD/m2 đất) khiến các dự án mới mở thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư và nhanh chóng được bán hết. Tổng số căn được bán ra tại bốn tỉnh lân cận đạt 603 căn, trong đó, 50% số căn đến từ các dự án mới mở bán trong Q1.22.

Giá sơ cấp tiếp tục tăng mạnh 

Giá bán sơ cấp trung bình của thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt 4.799 USD/m2 đất, tăng 2,7% theo quý và 12,2% theo năm. Giá bán sơ cấp của đa số các dự án đang xây dựng ở Hà Nội tiếp tục tăng mạnh, ở mức 7,1% theo quý do cung ít -cầu cao, chi phí nguyên vật liệu đắt đỏ và nhu cầu đầu tư cao vào các dự án có quy hoạch bài bản, vị trí đắc địa để khai thác tiềm năng kinh doanh trong tương lai. Ở bốn tỉnh lân cận, trong khi giá bán sơ cấp tại Bắc Ninh tăng mạnh 10% theo quý do sự gia nhập của dự án có giá trên 5.000 USD/m2 đất, Hải Phòng ghi nhận giá giảm 9,6% theo quý do xuất hiện dự án mới có giá bán thấp hơn mức trung bình thị trường. Giá bán sơ cấp trung bình ở Hưng Yên và Vĩnh Phúc ổn định theo quý trên các dự án hiện hữu trong khi thị trường không có nguồn cung mới.

Triển vọng: Nguồn cung mới đến từ các dự án tích hợp có quy hoạch tốt

Trong 9 tháng tới, nguồn cung tương lai được dự đoán đạt khoảng 6.000 căn, trong đó Hà Nội đóng góp hơn 50% nguồn cung mới, chủ yếu đến từ các dự án tích hợp lớn có quy hoạch bài bản và pháp lý rõ ràng. Việc ngân hàng siết chặt vốn tín dụng và các điều khoản, lãi suất cho vay đối với bất động sản sẽ thúc đẩy các CĐT tích cực tìm kiếm các dòng vốn hỗ trợ khác để phát triển dự án theo kế hoạch. Các dự án phát triển bởi CĐT nhỏ, không thể tiếp cận nhiều nguồn vốn, có khả năng sẽ bị chậm tiến độ. Điều này cũng sẽ tác động đến nguồn cầu trong ngắn hạn, nhất là đối với tệp khách đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính.

Chú thích:
[1] Khu vực Hà Nội và Các Tỉnh Lân Cận trong báo cáo này bao gồm các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.
[2] Giá không bao gồm VAT và phí bảo trì. Giá bán trên m2 đất = tổng giá trị căn / tổng diện tích đất của căn nhà.
[3] Các dự án Nhà liền thổ chỉ được xem là mở bán chính thức khi chúng được phép ký Hợp đồng mua bán (sau khi xây xong cở sở hạ tầng).
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn