Tin tức

Thị trường bán lẻ tại Hà Nội Q4 2021

Giá thuê thực bình ổn trở lại

tháng một 05, 2022

Theo báo cáo Q4.21 của JLL, không nguồn cung mới nào gia nhập thị trường trong quý này. Trước tình hình dịch bùng phát, một vài trung tâm thương mại dự kiến khai trương vào cuối năm nay đã phải lùi tiến độ do tỷ lệ lấp đầy trước khai trương còn thấp. Theo đó, thị trường bán lẻ Hà Nội khép lại một năm đầy biến động với tổng nguồn cung giữ ổn định với khoảng 1,1 triệu m2 sàn, tập trung chủ yếu ở khu vực Ngoài Trung Tâm.

Các thương hiệu nhỏ lẻ tiếp tục chịu áp lực từ đại dịch

Nhìn chung, nguồn cầu vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Ảnh hưởng nặng nề từ các làn sóng bùng phát của đại dịch Covid-19 trong năm vừa qua đã làm giới hạn đà tăng trưởng của tỷ lệ hấp thụ thuần, và ghi nhận mức âm (-1.016m2) sàn trong Q4.21. Thị trường tiếp tục chứng kiến nhiều thương hiệu nội địa nhỏ lẻ buộc phải đóng cửa trả mặt bằng do áp lực tài chính lớn. Đối với tập khách thuê có tài chính tốt, xu hướng mở rộng mặt bằng có phần chậm lại và dè dặt hơn. Một trong những điểm sáng của thị trường bán lẻ Hà Nội trong Q4.21 là việc Uniqlo khai trương cửa hàng thứ 4 tại thị trường Hà Nội ở AEON Mall Hà Đông với diện tích khoảng 1.000 m2 sàn.

Bên cạnh đó, sức mua của khách hàng vẫn chưa được hồi phục hoàn toàn do nhu cầu thắt chặt chi tiêu sau hai làn sóng bùng phát của đại dịch trong năm 2021. Chính vì vậy, mặc dù các nhãn hàng liên tục tung ra các khuyến mãi kích cầu trong các dịp lễ như Ngày thứ Sáu đen tối (Black Friday), nhiều trung tâm thương mại vẫn thưa thớt khách đến mua hàng.

Giá thuê thực bình ổn trở lại

Giá thuê [1] tại các TTTM Trọng điểm trên toàn thị trường đã trở về mức USD32,2/m2/tháng, sau khi các TTTM được mở cửa trở lại và các chính sách ưu đãi miễn phí tháng thuê được dỡ bỏ. Tuy nhiên, trong thời kì ngành bán lẻ còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, các chủ nhà vẫn sẵn sàng cân nhắc các chính sách hỗ trợ ngắn hạn tùy vào tình hình kinh doanh của khách hàng riêng biệt. Trong Q4.21, giá thuê tại khu vực Trung tâm và Ngoài Trung tâm đạt mức USD 62,8/m2/ tháng và USD 28,6/m2/tháng.

Triển vọng thị trường: Nguồn cung mới tập trung ở khu vực ngoài Trung tâm

Trong năm 2022, JLL dự đoán thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ tiếp tục đón chào khoảng 73.454 m2 sàn đến từ các dự án nằm ở khu vực Ngoài Trung tâm, trong đó, 56% tổng nguồn cung mới đến từ dự án Vincom Smart City. Nguồn cung mới đi kèm với các hoạt động mở rộng của các chuỗi thương hiệu lớn được kì vọng sẽ đem đến bầu không khí sôi động cho thị trường bán lẻ Hà Nội sau một năm ảm đạm vì dịch bệnh.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh các thương mại điện tử phát triển với tốc độ chóng mặt, các chủ nhà sẽ tiếp tục đầu tư vào xây dựng mô hình TTTM “một điểm đến, nhiều tiện ích”, tối ưu hóa các trải nghiệm thực tế để thu hút khách hàng đến tham quan, mua sắm.

Ghi chú:
Tương ưng với sự phát triển của thị trường bán lẻ Việt Nam, chúng tôi thường xuyên đánh giá và cập nhật hệ thống phân loại, xếp hạng, cũng như phương pháp luận nhằm đảm bảo trọng tâm nghiên cứu phản ánh đúng tình hình thị trường
Kể từ Q1.21, trong báo cáo này:
Nguồn cung sẽ bao gồm ba loại TTTM được phân loai như sau: TTTM cộng đồng, TTTM cấp vùng, và TTTM siêu vùng
Hiệu suất thị trường chỉ bao gồm các TTTM Trọng điểm ( một tập hợp con của Nguồn cung trên) Đây là một trong những loại hình TTTM được quan tâm nhiều trên thị trường.
Vui lòng tham khảo phần Thuật ngữ để biết định nghĩa chi tiết về tất cả các thuật ngữ mới ở trên.
Cần lưu ý rằng bản sửa đổi này có thể sẽ dẫn đến một số thay đổi trong dữ liệu lịch sử.

Chú thích:
[1] Giá thuê thuần trung bình của các TTTM Trọng điểm, chưa bao gồm VAT và phí quản lý. Định nghĩa về TTTM Trọng điểm và phân hạng TTTM được chú thích ở phần Thuật ngữ
[2] Giá thuê thuần trung bình của các TTTM Trọng điểm được phân theo khu vực. Trong đó, Khu vực Trung tâm bao gồm các quận Hoàn Kiếm (khu lõi trung tâm), Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng. Khu vực Ngoài trung tâm bao gồm tất cả các quận/huyện còn lại.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn