Tin tức

Thị trường căn hộ TP HCM Q2 2022

Theo báo cáo Q2.22 của JLL, nguồn cung tăng trưởng với nhiều nét khởi sắc.

tháng bảy 28, 2022

Thị trường nhà ở tại TP.HCM chứng kiến lượng mở bán mới tăng trưởng mạnh mẽ khi ghi nhận 3.347 căn được chào bán, tăng 246,8% so với quý trước. Thị trường ghi nhận tổng nguồn cung mới đến từ các dự án thuộc phân khúc Trung và Cao cấp, trong đó các dự án lần đầu mở bán chiếm khoảng 54,8% nguồn cung mới. Một số dự án nổi bật dẫn dắt thị trường bao gồm PiCity Highpark với 974 căn và phân khu Diamond Century của Celadon City với 746 căn. Ngoài ra, thị trường TP.Thủ Đức cũng chứng kiến hàng loạt dự án quy mô lớn đã tiến hành tiền mở bán trong quý như Lumiere Boulevard (2.517 căn), The Beverly Solari - Vinhomes Grand Park (3.000 căn).

Nhu cầu mua nhà ở thực được đẩy mạnh

Tương đồng với sự tăng trưởng từ nguồn cung mới, thị trường ghi nhận lượng giao dịch sôi động với tổng lượng bán ra đạt 4.058 căn, tăng 269.3% theo quý. Mức độ hấp thụ căn hộ cao được đóng góp từ quận 12 và Bình Chánh với thị phần lần lượt chiếm 24% và 21% .

Trước động thái kiểm soát tín dụng cho vay bất động sản hạn chế hành vi đầu cơ, nhu cầu mua hiện nay ưu tiên những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao.

Giá bán sơ cấp tiếp tục đà tăng trưởng mạnh

Mặt bằng giá tại thị trường sơ cấp tăng 8,4% theo quý và 23,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 3.173 USD/m2. Giá sơ cấp trung bình tăng mạnh chủ yếu do sự thay đổi trong giỏ hàng sơ cấp, được chiếm lĩnh bởi các dự án mới có giá bán cao trong khi các dự án có giá bán thấp đã được bán hết. Ngoài ra, việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và sự khan hiếm dự án phân khúc Bình dân cũng góp phần vào xu hướng tăng giá.

Tuy vậy, trong bối cảnh giữ nhịp giá bán tăng, nhiều Chủ đầu tư liên tục triển khai nhiều chương trình thanh toán linh hoạt về hỗ trợ lãi suất hay ân hạn nợ gốc cũng như các khoản chiết khấu hấp dẫn nhằm kích thích nhu cầu mua.

Triển vọng: Điều chỉnh tăng trưởng bền vững

Nguồn cung mới của thị trường trong nửa cuối năm kỳ vọng được điều chỉnh giảm so với số dự báo đầu năm trong bối cảnh nhà nước tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép xây dựng các dự án mới. Thị trường tăng trưởng ổn định hơn với dự kiến tổng nguồn cung mới trong năm 2022 đạt khoảng 25.000 căn với hơn 55% lượng mở bán mới chủ yếu tập trung tại Tp. Thủ Đức.

Giá bán kỳ vọng sẽ tăng nhưng với tốc độ tăng trưởng chậm hơn do động thái kiểm soát chặt rủi ro tín dụng vào một số dự án có tiềm ẩn rủi ro và số lượng nguồn cung mới cải thiện hơn so với hai năm đại dịch vừa rồi.

Chú thích:
[1] Giá không bao gồm VAT và phí bảo trì.
[2] Các dự án chung cư chỉ được xem là mở bán chính thức khi chúng được phép ký Hợp đồng mua bán (sau khi xây xong phần móng).
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn