Tin tức

Thị trường căn hộ TP HCM Q4.2021

Giá bán sơ cấp tiếp đà tăng trưởng tích cực

tháng một 05, 2022

Theo báo cáo của JLL, nguồn cung mới dần hồi phục với 6.487 căn hộ, tăng gấp bốn lần nguồn cung quý trước, giúp tổng nguồn cung năm 2021 đạt hơn 18.000 căn. Mặc dù một số hạn chế theo yêu cầu giãn cách hậu Covid-19 vẫn còn duy trì, thị trường phục hồi tích cực với 59,6% nguồn cung đến từ các dự án Trung và Cao cấp đang mở bán mới như Masterise Centre Point, Happy One Premium and West Gate Park, trong đó phân khúc Cao cấp chiếm 48,2% tổng nguồn cung. Việc nới lỏng phê duyệt và tăng cường giải quyết các vướng mắc pháp lý của các cơ quan chức năng cũng góp phần thúc đẩy nguồn cung phục hồi.

Sức mua mạnh mẽ hậu giãn cách

Trong Q4.21, tổng lượng bán đạt 5.815 căn hộ, tăng 66,7% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và người dân được phép tham gia vào các sự kiện mở bán trực tiếp. Bên cạnh đó, nhu cầu bị nén trong giai đoạn giãn cách cũng góp phần làm tăng tỷ lệ bán nguồn cung mới trong Q4.21 với tỷ lệ bán đạt 92,7%. Nhu cầu tương ứng với nguồn cung, trong đó số căn bán ở phân khúc Cao Cấp và Trung cấp không chênh lệch nhiều, trung bình khoảng 2.000 căn mỗi phân khúc.

Giá bán sơ cấp tiếp đà tăng trưởng tích cực

Giá bán sơ cấp [1] trung bình đạt 2.731 USD/m2, tăng 1,8% theo quý và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân Khúc Cao cấp có giá bán sơ cấp đạt 4.512 USD/m2, giảm 11,4% theo quý chủ yếu do giỏ hàng bị chi phối bởi dự án Masterise Centre Point có giá bán thấp hơn mức trung bình của phân khúc Cao cấp, tuy nhiên vẫn cao hơn mặt bằng giá trong khu vực. Các dự án mở bán mới ở phân khúc Trung cấp có mức giá chào bán tốt hơn như West Gate Park và Happy One Premier với giá bán sơ cấp lần lượt là 1.326 USD/m2 và 2.054 USD/m2.

Song song với việc giữ vững chiến lược tăng giá, các chủ đầu tư cũng cung cấp các chính sách hỗ trợ thanh toán hấp dẫn như chỉ thanh toán 15% và hỗ trợ vay miễn lãi tới khi nhận nhà, chiết khấu lên đến 7% và tặng kèm các gói nội thất.

Triển vọng: Thị trường phục hồi và phát triển sôi động hậu giãn cách

Sau thời gian đình trệ các hoạt động xây dựng theo lệnh giãn cách, nhiều dự án đang trong quá trình triển khai trở lại và dự kiến đóng góp vào nguồn cung mới trong năm 2022 lên đến 32.400 căn hộ. Hoạt động giao dịch bất động sản kỳ vọng tăng trưởng mạnh nhờ vào nhu cầu duy trì ổn định cũng như việc phát triển các kênh bán hàng trực tuyến giúp tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng.

Chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch tiếp tục đóng góp vào việc tăng giá bán trong tương lai. Quỹ đất nội thành suy giảm tạo tiền đề phát triển cho các dự án nhà ở thương mại tại các quận huyện vùng ven và các tỉnh thành lân cận.

Chú thích:
[1] Giá không bao gồm VAT và phí bảo trì.
[2] Các dự án chung cư chỉ được xem là mở bán chính thức khi chúng được phép ký Hợp đồng mua bán (sau khi xây xong phần móng).
[3] Thay vì đóng tiền mặt, chủ sở hữu có thể vay Ngân hàng bằng cách sử dụng tài sản đảm bảo từ tài sản hiện có của mình.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn