Tin tức

Thị trường văn phòng tại TP HCM Q4 2021

Tòa nhà mới thúc đẩy nguồn cầu

tháng một 05, 2022

Theo báo cáo Q4.21 của JLL, thị trường chào đón hai tòa nhà Hạng B mới là Pearl 5 ở Quận 3 và The Grace ở Quận 7, bổ sung thêm 19.000m2 NLA vào tổng nguồn cung. Trong khi đó, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới ở phân khúc hạng A.

Tòa nhà mới thúc đẩy nguồn cầu

Lượng hấp thụ thuần văn phòng Hạng A&B cải thiện, đạt 20.030m2 trong quý này, chủ yếu diễn ra ở các tòa nhà mới hoàn thành có nhiều diện tích trống và có chính sách giá thuê hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết các tòa nhà hiện hữu ở cả hai phân khúc đều ghi nhận mức hấp thụ âm do khách thuê chấm dứt hợp đồng thuê sớm, giảm diện tích thuê hoặc chuyển sang các tòa nhà có giá thuê thấp hơn dưới tác động của đại dịch. 

Tỷ lệ trống ở phân khúc Hạng A duy trì ở mức 7,0% nhờ các hợp đồng thuê lớn diễn ra trong Q4.21. Trong khi đó, tỷ lệ trống Hạng B tăng là do các tòa nhà mới hoàn thành trong năm nay.

Quận 3 chứng kiến mức tăng giá thuê lớn nhất

Trong Q4.21, giá thuê [1] trung bình của văn phòng Hạng A & B duy trì ở mức 30,6 USD / m2 / tháng, ổn định theo quý và theo năm. Quận 3 chứng kiến sự thay đổi lớn nhất so với quý trước, tăng 6,3% nhờ giá thuê cao từ nguồn cung mới chất lượng cao là tòa nhà Pearl 5. Tại các tòa nhà hiện hữu, giá thuê tiếp tục duy trì ổn định khắp các quận, với giao dịch mới chủ yếu diễn ra ở một số tòa nhà mới.

Bất chấp việc tăng diện tích trống, chủ nhà nhìn chung có xu hướng giữ giá thuê ổn định. Trong khi đó, các tòa nhà mới có xu hướng thu hút khách thuê với nhiều chương trình ưu đãi hơn.

Triển vọng: Danh mục các tòa nhà Hạng A sẽ có sự điều chỉnh trong năm 2022

Không có nguồn cung hạng A mới và rất hạn chế các tòa nhà Hạng B dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Trong bối cảnh nhu cầu giảm, các tòa nhà có diện tích trống lớn vẫn chịu áp lực lấp đầy chỗ trống và do đó có nhiều khả năng sẽ phải xem xét lại các điều khoản cho thuê để hấp dẫn khách thuê hơn.

Giá thuê dự kiến cao hơn mặt bằng chung tại các tòa nhà sắp hoàn thành trong khi giá thuê tại các tòa nhà hiện hữu có xu hướng ổn định sẽ đẩy mức giá thuê trung bình toàn thị trường tăng hơn trong 2022.

Chú thích:
[1] Giá thuê thuần trung bình của văn phòng Hạng A và Hạng B, chưa bao gồm VAT và phí quản lý
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn