Tin tức

Thị trường bán lẻ tại TP HCM Q2 2022

Tỷ lệ lấp đầy được cải thiện tại các TTTM trọng điểm

tháng bảy 28, 2022

Tình hình kinh tế đã dần hồi phục hậu đại dịch giúp tỷ lệ lấp đầy của các TTTM trọng điểm đạt 96,2%, tăng 50 điểm phần trăm theo quý. Trong Q2.22, các TTTM trên địa bàn thành phố đã ghi nhận sự cải thiện về doanh số. Nhiều khách thuê đã ký thỏa thuận trong bối cảnh diện tích trống khá hạn chế với chỉ khoảng 20.000 m2 sàn còn trống ở 13 TTTM Trọng điểm trên toàn thành phố.

Nhu cầu tiếp đà phục hồi sau hơn 1 quý thị trường mở cửa trở lại

Hoạt động thuê của thị trường bán lẻ tiếp tục cải thiện, với tỷ lệ hấp thụ diện tích sàn thương mại ròng tại các TTTM Trọng điểm đạt mức dương. Khách thuê trong nhóm ngành ăn uống tiếp tục dẫn dắt nhu cầu ở TTTM.

Nhiều nhà bán lẻ lớn trong nước và quốc tế với tiềm lực tài chính dồi dào đang đẩy nhanh việc mở rộng. Uniqlo tiếp tục ký kết nhiều thỏa thuận mới với các TTTM đang dự kiến khai trương trong giai đoạn 2022-23. BRG Retail và Nova Commerce là những nhà khai thác bán lẻ mới thể hiện tham vọng lớn khi liên tục mở rộng chuỗi hệ thống siêu thị trong thời gian gần đây.

Giá thuê tiếp tục phục hồi về mức trước đại dịch

Giá thuê thuần TTTM Trọng điểm trong Q2.22 hồi phục về mức trước đại dịch, đạt 41,7 USD/m2/tháng tăng 12,2% theo năm và 0,6% theo quý. Sự tăng mạnh giá thuê theo năm chủ yếu là do giá thuê thuần vào thời điểm Q2.21 ở mức thấp, tại 37,1 USD/m2/tháng do chính sách miễn giảm tiền thuê từ lệnh giãn cách xã hội lần 2 ở TP.HCM vào T6-T9.21.

Sự tăng nhẹ giá thuê theo quý phản ánh dấu hiệu nhu cầu mua sắm hồi phục nhẹ sau đại dịch, đặc biệt trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung mới trong ngắn hạn do công trình TTTM tương lai xây dựng mới vẫn chưa đạt đúng tiến độ khiến cạnh tranh mặt bằng gia tăng ở các TTTM có chất lượng.

Triển vọng: Nhiều TTTM mới dự kiến ​​sẽ sớm khai trương

Đà cho thuê phục hồi sẽ thúc đẩy kế hoạch mở cửa của các TTTM mới trong năm 2022, trong đó nổi bật nhất là dự án Thisco Mall tại quận 2 (tên cũ là Socar Mall) vốn đã trì hoãn thời gian khai trương do ảnh hưởng của đại dịch. TTTM Union Square dự kiến tiếp tục cải tạo để đưa vào vận hành tầng B1 trong năm 2022.

Các TTTM mới với quy mô lớn được đầu tư bài bản và khách thuê có tiềm lực tài chính mạnh sẽ giúp giá thuê trung bình tăng nhanh vào cuối năm 2022, kỳ vọng sẽ khiến thị trường bán lẻ hồi phục trở lại mạnh mẽ hơn so với mức trước đại dịch.

Chú thích:
[1] Giá thuê thuần trung bình của các TTTM Trọng điểm, chưa bao gồm VAT và phí quản lý. Định nghĩa về TTTM Trọng điểm và phân hạng TTTM được chú thích ở phần Thuật ngữ
[2] Giá thuê thuần trung bình của các TTTM Trọng điểm được phân theo khu vực. Trong đó, Quận 1 được xem là khu vực trung tâm, Khu vực Ngoài trung tâm bao gồm các quận/huyện còn lại.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL
GHI CHÚ:
Tương ưng với sự phát triển của thị trường bán lẻ Việt Nam, chúng tôi thường xuyên đánh giá và cập nhật hệ thống phân loại, xếp hạng, cũng như phương pháp luận nhằm đảm bảo trọng tâm nghiên cứu phản ánh đúng tình hình thị trường
Kể từ Q1.21, trong báo cáo này:
Nguồn cung sẽ bao gồm ba loại TTTM được phân loai như sau: TTTM cộng đồng, ​TTTM cấp vùng, và TTTM siêu vùng
Hiệu suất thị trường chỉ bao gồm các TTTM Trọng điểm ( một tập hợp con của Nguồn cung trên) Đây là một trong những loại hình TTTM được quan tâm nhiều trên thị trường.
Vui lòng tham khảo phần Thuật ngữ để biết định nghĩa chi tiết về tất cả các thuật ngữ mới ở trên.
Cần lưu ý rằng bản sửa đổi này có thể sẽ dẫn đến một số thay đổi trong dữ liệu lịch sử.

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn