Tin tức

Thị trường bán lẻ tại TP HCM Q4 2021

Nhu cầu suy yếu dẫn đến tiêu thụ ròng âm trên tất cả các TTTM

tháng một 05, 2022

Theo báo cáo Q4.21 của JLL, trong quý cuối năm 2021, Huyện Bình Chánh chào đón TTTM Sài Gòn Mia, là trung tâm thương mại đầu tiên tại huyện này. Sau nhiều lần trì hoãn mở cửa vì đại dịch, cuối cùng TTTM quy mô nhỏ này đã chính thức đi vào hoạt động từ Q4.21. 

Không có TTTM Trọng điểm mới nào được ghi nhận trong quý này với tất cả các dự án đều lùi kế hoạch ra mắt đến năm 2022, bao gồm cả các dự án TTTM Union Square đang trong kế hoạch cải tạo để mở cửa các tầng còn lại, vẫn tiếp tục bị trì hoãn do khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê.

Nhu cầu suy yếu dẫn đến tiêu thụ ròng âm trên tất cả các TTTM

TP.HCM đã gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội từ đầu tháng 10 và cho phép các TTTM hoạt động trở lại, tuy nhiên, lượng khách đến mua sắm dù trở lại nhưng vẫn còn thưa thớt.

Nguồn cầu yếu do dịch bệnh kéo dài dẫn tới việc một số thương hiệu nội địa rút lui trong Q4.21 dẫn đến mức tiêu thụ ròng âm trên tất cả các TTTM được khảo sát. So với Q4.20, trong khi diện tích sử dụng ở tầng B1 vẫn ổn định, nhu cầu ở các tầng trên lại suy yếu, bao gồm tầng trệt, tầng 4 & 5, nơi hầu hết các thương hiệu cao cấp và khách thuê thực phẩm & đồ uống chịu tác động lớn của dịch bệnh.

Giá thuê[1] thực hồi phục do chính sách hỗ trợ được gỡ bỏ

Giá thuê thực tế đã phục hồi về mức bình thường khi tất cả các TTTM mở cửa trở lại vào đầu tháng 10. Mặc dù chủ nhà đã dỡ bỏ chính sách hỗ trợ khách thuê nhưng vẫn sẵn sàng thương lượng để đưa ra các hỗ trợ khách thuê tùy từng trường hợp cụ thể.

Triển vọng: Thị trường kỳ vọng cải thiện trong năm 2022

Tòa TTTM Union Square ở trung tâm thành phố dự kiến sẽ đưa tầng B1 hoạt động trở lại vào năm 2022. Kế hoạch mở các TTTM mới đều dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2022, bao gồm TTTM Socar Mall và các trung TTTM khác ở khối đế của các dự án phức hợp.

Do nguồn cung mới và nhu cầu phục hồi sau Covid, giá thuê dự kiến sẽ tăng, lần lượt ở mức 90,4 USD/m2/tháng tại khu vực Trung tâm và 37 USD/m2/tháng tại khu vực Ngoài Trung tâm vào cuối năm 2022.

Ghi chú:
Tương ưng với sự phát triển của thị trường bán lẻ Việt Nam, chúng tôi thường xuyên đánh giá và cập nhật hệ thống phân loại, xếp hạng, cũng như phương pháp luận nhằm đảm bảo trọng tâm nghiên cứu phản ánh đúng tình hình thị trường
Kể từ Q1.21, trong báo cáo này:
Nguồn cung sẽ bao gồm ba loại TTTM được phân loai như sau: TTTM cộng đồng, TTTM cấp vùng, và TTTM siêu vùng
Hiệu suất thị trường chỉ bao gồm các TTTM Trọng điểm ( một tập hợp con của Nguồn cung trên) Đây là một trong những loại hình TTTM được quan tâm nhiều trên thị trường.
Vui lòng tham khảo phần Thuật ngữ để biết định nghĩa chi tiết về tất cả các thuật ngữ mới ở trên.
Cần lưu ý rằng bản sửa đổi này có thể sẽ dẫn đến một số thay đổi trong dữ liệu lịch sử.
Chú thích:
[1] Giá thuê thuần trung bình của các TTTM Trọng điểm, chưa bao gồm VAT và phí quản lý. Định nghĩa về TTTM Trọng điểm và phân hạng TTTM được chú thích ở phần Thuật ngữ
[2] Giá thuê thuần trung bình của các TTTM Trọng điểm được phân theo khu vực. Trong đó, Quận 1 được xem là khu vực trung tâm, Khu vực Ngoài trung tâm bao gồm các quận/huyện còn lại.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn