Tin tức

Thị trường đất khu công nghiệp và Nhà xưởng xây sẵn (NXXS) miền Nam [1] Q2 2022

Thị trường BĐS công nghiệp miền Nam tiếp tục chứng kiến sự phát triển sôi động với nguồn cung mới tăng đáng kể.

tháng bảy 07, 2022
Long An và Bình Dương ghi nhận nguồn cung mới

Thị trường BĐS công nghiệp miền Nam tiếp tục chứng kiến sự phát triển sôi động với nguồn cung mới tăng đáng kể. Trong Q2.22, tổng diện tích đất KCN và NXXS lần lượt đạt 28.097 ha và 4,2 triệu m2. Nổi bật, tỉnh Long An ghi nhận KCN Việt Phát chính thức đi vào hoạt động và KCN Nam Thuận, có tổng diện tích 217 ha, vừa tổ chức lễ khởi công. NXXS được phát triển bởi Frasers Property tại KCN Bình Dương khởi công vào Q4.21 cũng đã hoàn thành và được ra mắt trong Q2.22, cung cấp cho thị trường hơn 40,000 m2 NXXS. Ngoài ra, Đồng Nai sẽ đón nhận thêm 22.700 m2 NXXS được phát triển bởi KCN Việt Nam tại KCN Hố Nai vừa mới khởi công vào tháng 4, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Tỷ lệ lấp đầy giảm nhẹ ở cả hai thị trường

Nhiều dự án KCN mới thành lập và NXXS được ra mắt trong Q2.22 đã làm điều chỉnh tỷ lệ lấp đầy của cả hai thị trường, lần lượt giảm còn 83.6% và 87.9%. Mặc dù nguồn cung mới gia nhập đòi hỏi thị trường thêm thời gian để hấp thụ, những giao dịch lớn được ghi nhận ở Bình Dương và Đồng Nai cho thấy tín hiệu tích cực về nguồn cung mới liên tục được hấp thụ. Cụ thể, tập đoàn Pandora đã đầu tư xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại KCN VSIP III, Bình Dương với số vốn lên đến 100 triệu USD. Thị trường NXXS cũng đón nhận sự quan tâm của các công ty sản xuất vừa và nhỏ, đặc biệt là những khu vực có danh mục thu hút ngành nghề đầu tư đa dạng như KCN An Phước và cụm KCN Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Giá đất tiếp tục tăng, trong khi giá thuê NXXS duy trì ổn định

Trong Q2.22, giá đất KCN ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 125 USD/m2/chu kỳ thuê. Mức giá trung bình được nâng lên nhờ mức giá cao tại nguồn cung KCN mới được ghi nhận ở Long An có vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng kết nối thuận tiện đến TP.HCM. Mặt khác, giá thuê NXXS chứng kiến sự tăng nhẹ 0,52% so với Q1.22, duy trì ổn định ở mức trung bình 4,8 USD/m2/tháng. Giá thuê xưởng được các chủ nhà chào thuê ở mức cạnh tranh để nhanh chóng lấp đầy các cơ sở mới hoàn thành.

Triển vọng: Triển khai mô hình KCN sinh thái, NXXS linh hoạt công năng sử dụng

Nghị định 35/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ T7.22 quy định chi tiết về một số mô hình phát triển KCN, trong đó nổi bật là KCN sinh thái với các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư và thủ tục thành lập, chứng nhận KCN sinh thái. Điều này được xem là giải pháp không chỉ khắc phục những hạn chế, bất cập về vấn đề môi trường mà còn thúc đẩy tăng trưởng bền vững và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng. Thị trường NXXS bắt đầu phổ biến mô hình nhà xưởng hỗn hợp có thể chuyển đổi công năng giữa nhà xưởng và nhà kho tùy theo nhu cầu khách thuê. Các chủ đầu tư đã tận dụng sự linh hoạt trong mục đích sử dụng đất nhà máy, nhà kho để xây dựng mô hình hỗn hợp này nhằm đáp ứng yêu cầu của các đối tượng khách hàng khác nhau.​

Chú thích:
[1] Khu vực Nam Bộ trong báo cáo này bao gồm các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An.
[2] Giá thuê trung bình chưa bao gồm phí duy tu hạ tầng, phí dịch vụ và thuế VAT. Chu kì thuê là số năm được phép hoạt động còn lại của KCN.
[3] Giá thuê chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ
[4[ Tổng nguồn cung/giá thuê đất KCN của TP.HCM không bao gồm Khu công nghệ cao Sài Gòn và Khu phần mềm Quang Trung do tính chất đặc thù của khu công nghệ cao.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn