Tin tức

Thị trường đất khu công nghiệp và Nhà xưởng xây sẵn (NXXS) miền Nam [1] Q4 2021

Thị trường đất công nghiệp dần khôi phục

tháng một 05, 2022

Theo báo cáo Q4.21 của JLL, do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 lần thứ 4 nên thị trường đất công nghiệp không có nguồn cung mới được triển khai, với tổng diện tích đất cho thuê vẫn duy trì ở mức 25.220 ha. 

Trong năm 2022, KCN Nam Tân Lập tại Long An và KCN VSIP 3 tại Bình Dương được dự đoán sẽ gia nhập thị trường, giúp Bình Dương và Long An tiếp tục là những thị trường sôi động trong khu vực. Thị trường NXXS tuy chỉ ghi nhận một dự án mới tại Nhơn Trạch, Đồng Nai, nhiều dự án mới đã bắt đầu được khởi công xây dựng và được dự báo sẽ được tung ra thị trường trong năm 2022. Tính đến cuối năm 2021, tổng nguồn cung NXXS đạt khoảng 3,3 triệu m2.

Tỷ lệ lấp đầy gia tăng ở hai thị trường

Thị trường phía Nam đã ấm dần sau tác động to lớn của đại dịch COVID-19 trong Q3.21. Các khu công nghiệp đã quay trở lại sản xuất, và nhiều dự án FDI lớn cũng đã tiếp tục đổ bộ vào miền Nam. Tiêu biểu là dự án nhà máy LEGO tại KCN VSIP 3, Bình Dương, với tổng số vốn đầu tư 1 tỷ USD trong giai đoạn 2022-24. Long An cũng chào đón dự án đầu tư mới với phần vốn góp của nhà đầu tư Nhật Bản trị giá 35 triệu USD vào Công ty cổ phần Dược phẩm 3/2 tại Khu công nghiệp Long Hậu 3 (giai đoạn 1). Tỷ lệ lấp đầy của các KCN và NXXS lần lượt gia tăng, lần lượt đạt mức 90% và 86%. 

Giá đất lấy lại đà tăng trưởng, trong khi giá thuê NXXS cũng đạt mức đỉnh mới

Với việc tái mở cửa trong Q4.21, và hoạt động công nghiệp được khôi phục đã giúp giá đất [2] khôi phục đà tăng, đạt USD 117, với mức tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê NXXS[3] đạt mức USD 4,7, tăng 4,9% so với năm trước, với đà tăng được ghi nhận mạnh mẽ tại Long An. Việc các KCN tại Bình Dương và Đồng Nai đã hầu như lấp đầy, và kết nối hạ tầng từ Long An về tp.HCM được cải thiện đã khiến các nhà sản xuất chú ý nhiều hơn đến Long An, và tạo cơ hội cho giá đất/NXXS ở đây leo thang. 

Triển vọng: Xu hướng KCN và nhà xưởng xanh được các nhà đầu tư quan tâm

Tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 trong năm 2021, Long An, Tp.HCM và Bình Dương vẫn trong top 5 cả nước về vốn thu hút đầu tư nước ngoài FDI, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của các tỉnh miền Nam đối với các nhà đầu tư. Trong năm 2022, bên cạnh ngành công nghiệp truyền thống, các ngành công nghiệp như dược phẩm, thiết bị y tế, và trung tâm dữ liệu (data centers) được dự đoán sẽ là động lực tăng trưởng mới cho thị trường. Các nhà đầu tư KCN và NXXS cũng đã bắt đầu chú ý đến xu hướng phát triển bền vững, với các nhà xưởng/KCN mới đáp ứng tiêu chuẩn xanh được quy hoạch và xây dựng. Thị trường kho vận và Logistics cũng vô cùng sôi động, với việc các nhà đầu tư đẩy mạnh tìm kiếm quỹ đất, để xây dựng các cơ sở hạ tầng logistics phục vụ thị trường thương mại điện tử và nhu cầu từ thị trường công nghiệp nhà đầu tư nước ngoài.

Chú thích:
[1] Khu vực Nam Bộ trong báo cáo này bao gồm các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An.
[2] Giá thuê trung bình chưa bao gồm phí duy tu hạ tầng, phí dịch vụ và thuế VAT. Chu kì thuê là số năm được phép hoạt động còn lại của KCN.
[3] Giá thuê chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ
[4] Tổng nguồn cung/giá thuê đất KCN của TP.HCM không bao gồm Khu công nghệ cao Sài Gòn và Khu phần mềm Quang Trung do tính chất đặc thù của khu công nghệ cao.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn