Tầm quan trọng của bộ phận quản lý tài sản bất động sản

Theo Gareth Powell, Giám đốc Bộ phận Quản lý tài sản bất động sản, JLL Việt Nam

tháng mười một 23, 2018

Nhiều chủ đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang dần nhận ra tầm quan trọng của việc bổ nhiệm sớm một đơn vị quản lý tài sản chuyên nghiệp, ngay tại giai đoạn thiết kế hoặc xây dựng nhằm kiểm soát chi phí vận hành và khắc phục rủi ro trước khi đưa dự án đi vào hoạt động.

Quản lý tài sản là công việc rất quan trọng có tác động trực tiếp đến chất lượng và chi phí vận hành của mỗi tòa nhà. Một dự án bất động sản tốt phải đi đôi với quản lý tài sản hiệu quả.

Gareth Powell, Giám đốc bộ phận Quản lý tài sản bất động sản tại JLL Việt Nam cho biết "Quản lý là khâu không thể thiếu trong một dự án cao cấp. Chủ đầu tư phải cân nhắc tầm quan trọng của việc quản lý tài sản giống như việc đảm bảo chất lượng của thiết kếxây dựng, nhằm đáp ứng được hiệu quả vận hành tòa nhà và nhu cầu của cư dân".

"Với nhiều năm kinh nghiệm quản lý những khối tài sản lớn tiêu biểu rộng khắp Đông Nam Á, đội ngũ quản lý tài sản bất động sản của JLL được thành lập tại Việt Nam nhằm hỗ trợ những dự án cao cấp, cung cấp chiến lược hoạt động toàn diện và mô hình ngân sách đúng tầm quốc tế. Mục tiêu chính là giúp chủ đầu tư tối đa hóa hiệu quả vận hành, giảm thiểu chi phí và rủi ro, và quan trọng là sự hài lòng của cư dân."

Hiệu quả

Nhiều tòa nhà có thiết kế nội thất và ngoại thất kiến trúc rất ấn tượng. Tuy nhiên, một số thiết kế này gây trở ngại công tác vận hành cũng như không tận dụng được không gian tốt nhất, thêm vào đó là chi phí bảo trì tài sản sẽ đắt đỏ hơn và làm tăng rủi ro cho tòa nhà.

Những rủi ro trên hoàn toàn có thể tránh được nếu có sự góp mặt của bộ phận quản lý trong mọi giai đoạn phát triển dự án. Điển hình như một số dự án thiết kế khu vực tiện ích công cộng quá lớn khiến chi phí vận hành tăng rất cao.

Thân thiện

Một tòa nhà được đánh giá là thân thiện với cư dân là nơi được xây dựng và vận hành đáp ứng nhu cầu sức khỏe và sự hài lòng của cư dân, chủ đề 'Nâng cao sức khỏe cho cư dân' đã được nhắc đến rất nhiều và trở thành trọng điểm.

Nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, các nền tảng công nghệ bất động sản và những nhà cung cấp dịch vụ ngày càng nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe cho cộng đồng, vì cuối cùng người thuê nhà và cư dân mới là nguồn doanh thu chính cho tòa nhà ". ông Powell nhấn mạnh.

"Quản lý tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và sự hài lòng của cư dân. Việc hoạch định chiến lược và quy trình hoạt động hợp lý sẽ giúp chủ đầu tư đạt được mục tiêu này," ông nói thêm.

Xu hướng mới

"Hiện nay, việc bổ nhiệm đơn vị quản lý tài sản uy tín nằm khá thấp trong danh sách ưu tiên của chủ đầu tư, bởi lẽ họ chưa nhận ra những lợi ích và giá trị mà những đơn vị quản lý quốc tế thực sự có thể mang lại. Trong những năm tới, chiến lược của chủ đầu tư tại Việt Nam cần phải thay đổi. Quản lý tài sản cần phải tham gia nhiều hơn như một phần của nhóm phát triển ở giai đoạn đầu. Khi thị trường trưởng thành và cạnh tranh tăng lên, điều quan trọng là các chủ đầu tư phải định vị mình với đối thủ cạnh tranh, không chỉ trong thiết kế mà còn trong các dịch vụ quản lý cao cấp làm hài lòng cư dân. Các công ty quản lý tài sản có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về hoạt động quản lý tài sản, hành vi của cư dân, xu hướng phát triển trong khu vực và toàn cầu, và chi phí vận hành từ tất cả các loại hình bất động sản khác nhau chắc chắn sẽ đóng góp rất nhiều vào việc hoạch định chiến lược thành công, thiết kế xây dựng chính xác và tối ưu hóa các phần tiện ích cũng như ngân sách, quản lý rủi ro và tất cả các lĩnh vực khác của hoạt động quản lý sau giai đoạn xây dựng." Powell kết luận.

Đọc thêm nghiên cứu mới nhất của JLL Việt Nam: TẠI ĐÂY

Liên hệ bộ phận Quản lý tài sản bất động sản

#Đầutư #Quảnlý #Thuêvănphòng #Dựán #Côngnghệ

Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi

Bạn có thể sẽ thích